Men gan cao là tình trạng chỉ số men gan cao hơn mức thông thường. Men gan tăng cao thường là hệ quả của tình trạng tế bào gan bị tổn thương do virus, bia rượu, tác động của thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc hạ mỡ máu,…Men gan cao nếu cứ để tình trạng kéo dàu thì sẽ rất nguy hiểm. Vậy người bị men gan cao ăn gì và không nên ăn gì?
Người bị men gan cao nên ăn?
Bên cạnh việc cân đối dinh dưỡng chính, người bị men gan cao cũng nên bổ sung nhiều đạm, vitamin và chất xơ vào chế độ ăn thường ngày.
Vitamin
Để gan khỏe mạnh, trong chế độ ăn hằng ngày người bị tăng men gan nên tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều vitamin B, C và E.
Ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin nhóm B (B1, B2, B6…) từ gạo lứt, giá, đậu, lạc, trứng, hoa quả… sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống oxy hóa. Vitamin C chứa nhiều trong cam, chanh, bưởi có tác dụng kích thích gan tiết mật nhiều hơn giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Song song đó, cũng cần dung nạp thêm các loại thực phẩm dồi dào vitamin E như: hạnh nhân, mầm lúa mì, bơ, măng tây, cà chua… Những thực phẩm này có tác dụng bảo vệ gan và ngăn ngừa ung thư, tuy nhiên, việc sử dụng vitamin cũng chỉ nên ở mức vừa phải.
Chất xơ
Các thực phẩm giàu chất xơ thường chứa nhiều chất oxy hoá, không chỉ hỗ trợ quá trình trao đổi chất và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa của đường ruột mà còn giúp ổn định hoạt động thải độc của gan. Bên cạnh đó, thường xuyên bổ sung chất xơ còn giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, làm sạch mạch máu và ổn định đường huyết. Do đó, người bị men gan cao nên chú ý thêm loại thực phẩm này vào bữa ăn hằng ngày.
Rau xanh như bắp cải, súp lơ, rau diếp, cải bó xôi, khổ qua…, trái cây, các loại củ, hạt, đậu, nấm là những thực phẩm đã được ghi nhận tốt cho gan.
Chất đạm
Protein là thành phần cần thiết cho quá trình phát triển và duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Bổ sung thực phẩm giàu protein có thể thúc đẩy phục hồi tế bào ở ống mật và gan, nhằm tăng cường chức năng và hỗ trợ giảm men gan.
Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều đạm bởi đây là thành phần cấu tạo chính của tất cả tế bào trong cơ thể, cần thiết cho quá trình phát triển và duy trì hoạt động của các cơ quan. Nhưng khi tế bào gan bị tổn thương hoặc hoại tử làm tăng men gan, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ giảm. Vì thế, bổ sung thực phẩm giàu protein có thể thúc đẩy phục hồi tế bào ở ống mật và gan, nhằm tăng cường chức năng và hỗ trợ giảm men gan.
Thịt nạc, đậu, trứng, cá, mực, thịt gà, cua các loại đậu… là những thực phẩm rất giàu đạm. Ngoài ra, thực phẩm thuộc họ nấm như mộc nhĩ, nấm cũng rất tốt cho người bị tăng men gan.
Men gan cao nên kiêng gì?
Một trong những nguyên nhân khiến men gan tăng cao là do chế độ ăn uống thiếu khoa học. Do đó để ổn định và làm giảm men gan, bạn nên kiêng cử các loại thực phẩm và đồ uống sau:
Rượu bia
Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về gan, dạ dày và đường ruột. Cồn và ethanol trong loại thức uống này có thể khiến tế bào gan tích trữ chất béo triglyceride và gây men gan tăng cao.
Hơn nữa việc thu nạp rượu bia trong một thời gian dài có thể tăng nguy cơ xơ gan, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, viêm loét dạ dày – thực quản,… Vì vậy bạn nên từ bỏ thói quen sử dụng rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn khác.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể cung cấp một lượng chất béo triglyceride cho cơ thể. Sau khi được thu nạp, gan sẽ chuyển hóa chất béo này thành năng lượng dự trữ ở các tế bào mỡ.
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể tăng tích trữ triglyceride trong gan và khiến men gan tăng cao
Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều chất béo, gan không thể chuyển hóa hoàn toàn và gây ra hiện tượng triglyceride tích trữ bên trong cơ quan này. Tích tụ chất béo trong gan có thể tăng men gan và gây ra các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, đột quỵ, các bệnh về tim mạch,…
Đường và gia vị cay nóng
Thực phẩm chứa nhiều đường và gia vị cay nóng có thể gây áp lực lên gan và khiến men gan tăng lên nhanh chóng. Hơn nữa thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm này còn gây tăng cân, béo phì và phát triển các bệnh lý về tim mạch.