Quá trình mang thai của các mẹ bầu là niềm hạnh phúc nhưng khi chuẩn bị đón bé chào đời thì không ít mẹ bầu lo lắng về việc “đau đẻ”. Chính vì vậy việc tìm hiểu về những phương pháp giúp cho quá trình sinh thường được diễn ra dễ hơn và nhanh hơn luôn là mối quan tâm của rất nhiều mẹ bầu.
Dưới đây là một loại thực phẩm giúp mẹ bầu sinh thường nhanh để các bạn áp dụng trong những ngày chuẩn bị lâm bồn nhé.
Ăn chè mè/vừng đen vào tuần thứ 33 của thai kỳ
Ngay từ tuần thứ 33, 34 các mẹ bầu nên nấu chè vừng đen với bột sắn dây, và đường phèn để ăn mỗi ngày 1 lần sẽ có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng vì trong vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ của mẹ bầu được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn. Thực tế thì nhiều mẹ bầu duy trì thói quen ăn chè vừng đen từ tuần thứ 32, 33 của thai kỳ đến tận lúc sinh và đã sinh thường nhanh hơn rất nhiều mẹ bầu khác đấy.
Không những thế, chè vừng đen nấu cùng bột sắn và đường phèn cực kì bổ dưỡng cho bà bầu, giúp bổ máu, giảm thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da, đẹp tóc,… Vào cuối thai kì, tăng cường món ăn từ vừng đen có giúp mẹ sinh thường thuận lợi hơn, dễ dàng hơn.
Ăn rau lang vào hai tuần cuối cùng của thai kỳ
Rau khoai lang từ lâu đã được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn để ăn trong suốt thời gian mang thai bởi loại thực phẩm này có vị ngọt, tính mát, nhiều chất xơ lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với mẹ bầu, do đó, việc ăn khoai lang đều đặn, ít nhất 2-3 bữa/ 1 tuần sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được chứng táo bón thường gặp trong suốt thai kỳ.
Không chỉ thế, vào tháng cuối thai kì (khoảng tuần thứ 35), ăn rau lang luộc/nấu canh thường xuyên đến khi đau bụng đẻ sẽ giúp rút ngắn thời gian lâm bồn vì nó giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, giảm đau các cơn đau đáng kể giúp quá trình sinh nở được suôn sẻ. Mẹ bầu cũng có thể ăn rau lang ngay sau sinh để có nhiều sữa cho bé bú hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá “lạm dụng” món rau này dù trong bất cứ giai đoạn nào vì có thể gây tiêu chảy.
Với rau khoai lang, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như luộc, xào, nấu canh,… đều rất ngon miệng và dễ ăn, tốt nhất bạn nên ăn đọt rau khoai lang còn non, được hái vào buổi sáng cho đảm bảo độ ngọt ngon cũng như dưỡng chất có trong loại thực phẩm này nhé.
Ăn thơm/dứa khi bắt đầu vào tuần 39 của thai kỳ
Đây là loại trái cây được khuyến cáo là nên tránh xa của các bà bầu, đặc biệt là trong khoảng thời gian ba tháng đầu của thai kỳ. Mẹ bầu phải kiêng ăn thơm vì loại quả này chứa nhiều bromelain – 1 loại enzyme gây co thắt và làm mềm cổ tử cung, ảnh hưởng đến độ an toàn của bé yêu, thì vào những ngày sắp “vỡ chum”, mẹ bầu có thể ăn hoặc uống nước ép dứa để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.
Kể từ tuần 38 trở đi của thai kỳ, mẹ bầu nên ăn nhiều dứa và uống nước ép dứa nguyên chất, nhớ là gọt bỏ vỏ và loại bỏ hết mắt dứa để tránh ngộ độc nha. Cũng không nên ăn nhiều quá vì có thể gây tiêu chảy. Đặc biệt với những mẹ bầu mắc bệnh dạ dày thì tuyệt đối không nên áp dụng phương pháp này.
Ăn cà tím vào tuần cuối cùng của thai kỳ
Đây cũng là bài thuốc hỗ trợ sinh sản theo kinh nghiệm dân gian. Theo đó, mẹ bầu thường xuyên ăn cà tím vào tháng cuối của thai kì sẽ giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn, hỗ trợ quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.
Uống nước ép rau húng quế vào thai kỳ cuối
Theo kinh nghiệm dân gian, để việc sinh thường dễ dàng hơn thì vào thai kỳ cuối, mỗi tháng mẹ bầu nên uống 1 – 2 cốc nước ép rau húng quế. Cách làm như sau: Dùng 1 nắm ngọn húng quế tươi, ngâm rửa thật sạch (nếu nhà trồng được là tốt nhất), sau đó để ráo nước rồi đem xay/giã nát, vắt lấy nước cốt rồi thêm nước đun sôi để nguội cùng chút đường phèn vào cho dễ uống.
Uống nước tía tô khi bắt đầu chuyển dạ
Mặc dù đây là kinh nghiệm dân gian, tuy nhiên thực tế rất nhiều mẹ bầu đã áp dụng và mang lại kết quả rất tốt, việc uống nước tía tô giúp mẹ bầu sinh thường nhanh hơn vô cùng hiệu quả, nhiều mẹ bầu chỉ chuyển dạ trong vòng 1 – 2 tiếng đồng hồ là bé yêu đã chào đời rồi đấy nhé.
Chính vì vậy, khi gần ngày dự sinh khoảng 1 tuần, mẹ bầu nên uống nhiều nước lá tía tô được sắc kỹ, tốt nhất bạn nên dùng 300g lá tía tô tươi sắc với 2 lít nước (hoặc nước dừa tươi), cô lại được 1 lít và uống khi còn ấm, uống liên tục nhiều ngày, đến khi có dấu hiệu chuyển dạ bạn vẫn có thể mang theo nước lá tía tô vào bệnh viện nhằm giúp cho cổ tử cung mở nhanh hơn và bé yêu sớm chào đời trong thời gian ngắn nhất nhé, cực kỳ hiệu quả đấy.
Sắp đến ngày sinh nở bà bầu không nên ngồi một chỗ, hãy thường xuyên vận động nhẹ, ăn uống những đồ ăn mát, ngủ nhiều hơn, thư giãn tinh thần… sẽ giúp mẹ bầu có thể vượt cạn một cách dễ dàng.
Ngủ nhiều hơn
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obstetrics & Gynecology (Mỹ) cho thấy mẹ nên cố gắng ngủ ít nhất là bảy giờ mỗi ngày, đặc biệt là trong những tháng cuối cùng của thai kỳ. Những mẹ ngủ ít hơn sáu giờ mỗi ngày sẽ trải qua cơn chuyển dạ lâu hơn 11 giờ so với các mẹ ngủ đủ giấc; đồng thời các mẹ ngủ ít phải đối mặt với nguy cơ sinh mổ gấp bốn lần so với các bà mẹ ngủ đủ. Đây là lý do tại sao mẹ nên coi trọng giấc ngủ khi mang thai hơn.
Uống nước thật nhiều
Nên nhớ, khi chuyển dạ hãy luôn đặt cạnh mình chai nước vì quá trình sinh nở cũng mất sức như bạn đang chạy trên một quãng đường dài. Thường xuyên cung cấp nước để bù lại lượng mồ hôi đã tiết ra trong khi đau đẻ.
Lưu ý: Trên đây là những mẹo giúp mẹ bầu vượt qua quá trình sinh nở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các mẹ cần đảm bảo sử dụng đúng cách, đảm bảo vệ sinh và không quá lạm dụng vì có thể gây phản tác dụng. Đặc biệt, những “bài thuốc” này chỉ nên sử dụng vào những tuần cuối của thai kì. Ngoài ra, mẹ cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, luyện tập đúng cách để nâng cao sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái nhất có thể để vượt cạn dễ dàng hơn nhé!
Chúc các mẹ bầu sớm gặp được bé yêu của mình!