Ăn uống gì tốt cho gan? Ăn uống gì để mát gan giải độc? tưởng dễ mà không phải dễ. Chúng ta dung nạp thức ăn mỗi ngày vào cơ thể nhưng không biết rằng, trong những thực phẩm đó có không ít thứ gây hại cho cơ thể, khiến gan phải hoạt động hết công suất để đào thải chất độc. Vậy ăn uống gì để lá gan luôn mạnh mẽ?
Vai trò của gan là gì?
“Gan” là bộ phận đa chức năng nhất trong cơ thể người. Khám phá vai trò của lá gan mới thấy được hết sự kỳ diệu của nội tạng này.
Thanh lọc giải độc
Sứ mệnh lớn nhất của gan là thanh lọc và đào thải độc tố ra bên ngoài, bảo vệ các cơ quan nội tạng khác. Những chất độc hại mà chúng ta vô tình hay hữu ý đưa vào cơ thể hàng ngày đều phải thông qua trạm kiểm soát nghiêm ngặt chính là gan.
Hỗ trợ tiêu hóa thức ăn
Gan giữ một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của bộ máy tiêu hóa đó là tiết dịch mật vào ruột non giúp phân hóa thức ăn. Tiếp đó, thức ăn được phân hóa ở ruột sẽ được gan chắt lọc và chế biến lại trước khi đưa đi nuôi cơ thể.
Kho dự trữ máu và dưỡng chất
Khi nguy cấp, gan có thể ngay lập tức chuyển đi một lượng máu và dưỡng chất cần thiết. Gan là kho chứa “bí mật” của cơ thể với 1 lít máu và hàm lượng lớn Glycogen (dạng dự trữ của glucose tại gan), Vitamin A, D, B12.
Tăng miễn dịch cho cơ thể
Gan lọc sạch tạp chất và độc tố ra khỏi máu giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Vì vậy, sở hữu một lá gan khỏe sẽ giảm thiểu được tối đa các nguy cơ gây bệnh, bảo vệ cơ thể an toàn.
Chuyển hóa dưỡng chất
Những dưỡng chất trọng yếu như chất đạm, chất béo, tinh bột, Protein sẽ được gan chuyển hóa tạo thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động thường ngày. Có thể nói, gan là “trạm trung chuyển năng lượng” nuôi sống cơ thể của chúng ta.
Chính vì cùng lúc phải làm nhiều nhiệm vụ khác nhau là hấp thụ dưỡng chất, chuyển hóa năng lượng, bài trừ độc tố và dự trữ máu, thế nên gan phải chịu áp lực rất lớn. Để giảm bớt “gánh nặng” cho lá gan, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là ăn gì tốt cho gan, uống gì lợi cho gan.
Ăn gì tốt cho gan?
Tất cả thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày đều phải qua trạm “kiểm tra chất lượng” của gan. Nếu nguồn thực phẩm ít độc tố, lá gan sẽ được thảnh thơi còn nếu đồ ăn thức uống chứa nhiều chất độc hại buộc gan phải làm việc hết công suất khiến chức năng gan dần suy giảm.
Để bảo vệ và giảm tác hại cho gan, các bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm mát gan, lợi gan sau đây:
Đậu phụ
Một nghiên cứu của Đại học Illinois (Chicago, Mỹ) trên chuột cho thấy Protein trong đậu nành có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Vậy nên việc ăn sản phẩm làm từ loại đậu này như đậu phụ sẽ giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Các loại cá giàu Omega 3
Nghiên cứu công bố trên website NCBI của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia thuộc Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ cho hay: Axit béo không bão hòa Omega 3 có thể giúp cải thiện mức độ mỡ trong gan và kiểm soát phản ứng viêm trong cơ thể. Do đó, các loại cá giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… là những thực phẩm tốt cho gan.
Trái cây
Trong trái cây, ngoài chất xơ còn có hàm lượng lớn chất chống Oxy hóa và các loại vitamin tự nhiên như A, B, C, E… Đây đều là những chất cần thiết để hỗ trợ quá trình thanh lọc và bài trừ chất độc ra khỏi gan diễn ra thuận lợi giúp giảm bớt công suất làm việc cho gan, làm mát gan hiệu quả.
Ngoài những trái cây kể trên, quả bơ cũng là thực phẩm mát gan giải độc vô cùng hữu hiệu. Những dưỡng chất và chất béo có trong quả bơ được chứng minh là có tác dụng làm chậm tổn thương gan và kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa mỡ gan.
Rau màu xanh đậm
Các nghiên cứu cho thấy chất xơ có trong rau màu xanh đậm, đặc biệt là họ cải như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn có chứa thành phần dưỡng chất ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Ăn nhiều rau xanh giúp làm giảm Cholesterol và kiểm soát cân nặng giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, mỡ máu.
Thêm vào đó, các loại rau xanh chứa nhiều Chlorophylls (thành phần của chất diệp lục) có khả năng trung hòa độc tố, kim loại nặng và Enzym hỗ trợ gan đưa chất độc ra ngoài. Nếu bạn chưa biết ăn gì cho mát gan, bổ gan thì hãy bổ sung các loại rau xanh trên vào thực đơn ăn uống hàng ngày nhé!
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó… là nguồn cung cấp vitamin E và chất chống Oxy dồi dào giúp tăng cường sức khỏe gan và điều hòa men gan. Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ đã cải thiện đáng kể bệnh lý sau các lần xét nghiệm nhờ ăn quả óc chó.
Gia vị có sẵn trong bếp
Một số gia vị luôn sẵn trong bếp như tỏi, gừng có tác dụng tích cực đối với lá gan. Nghiên cứu khoa học đã nhận định: Tỏi chứa các hợp chất có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, trong tỏi chứa Allicin giúp thanh tẩy độc tố trong phụ gia thực phẩm, giảm áp lực chuyển hóa chất độc cho gan.
Cùng với tỏi, gừng cũng giúp làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ hiệu quả. Tinh chất Gingerol trong gừng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan giúp hỗ trợ làm giảm nguy cơ mỡ gan.
Ăn không chỉ để no, ăn không chỉ để thỏa mãn vị giác bởi mọi thứ chúng ta đưa vào cơ thể đều ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan nội tạng bên trọng, nhất là gan. Bởi thế, ăn gì tốt cho gan, ăn gì làm mát gan cần cân nhắc kỹ lưỡng để duy trì lá gan trẻ khỏe dài lâu.
Uống gì để giải độc mát gan?
Không chỉ chú trọng ăn gì, chúng ta còn phải quan tâm đến việc uống gì mát gan, uống gì tốt cho gan. Dưới đây là các loại thức uống có lợi cho gan, giảm tác động tiêu cực đến chức năng gan:
Cà phê
Kết quả nghiên cứu đăng trên website của Mayo Clinic (Trung tâm Y tế học thuật tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ) đã chỉ ra: Những người uống cà phê sẽ có ít tổn thương gan hơn những người không uống loại nước này. Caffeine dường như làm giảm lượng men gan bất thường cho người có nguy cơ mắc các bệnh về gan.
Nước trà xanh
Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa (World Journal of Gastroenterology) chỉ ra rằng: Trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo, chống lại các tác nhân oxy hóa và giảm nhẹ các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Nước Atiso
Thường xuyên uống nước chiết xuất Atiso có thể giúp bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây hại, thúc đẩy sự phát triển của tế bào gan mới. Hơn nữa, tinh chất trong Atiso làm tăng sản xuất dịch mật giúp chức năng loại bỏ độc tố của gan hoạt động tốt hơn.
Trong một nghiên cứu khác bàn về “tác dụng bảo vệ gan của chiết xuất Atiso trước các độc tố” của khoa Dược và Độc tố, Đại học Helwan, Ein Helwan, Cairo, Ai Cập đã nêu rõ: Chiết xuất Atiso làm giảm tổn thương gan, tăng nồng độ chất chống oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Bạn có thể mua bông Atiso về tự nấu món nước uống mát gan này tại nhà.
Nước nha đam
Gan hoạt động mạnh mẽ nhất khi được cung cấp đủ nước và nha đam là thực phẩm bổ sung nước lý tưởng cho gan. Bản thân nước nha đam là một Hydrat hóa – Chất chứa nước và cấp nước. Thêm vào đó, thảo dược này rất giàu Phytonutrients – Hợp chất tự nhiên có tác dụng giảm viêm, thải độc và tăng cường hệ miễn dịch, thế nên uống nước nha đam hỗ trợ chức năng thải độc gan làm việc năng suất hơn.
Nước ép củ cải đường
Củ cải đường là nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể với hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất chống Oxy hóa như sắt, canxi, Kali, vitamin C, vitamin B phong phú. Riêng đối với gan, củ cải đường chứa sợi Pectin – Chất xơ tự nhiên có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong gan, hạn chế tích mỡ giúp phòng chống bệnh mỡ gan.
Nước đậu đen
Hạt đậu đen chứa nhiều Axit Amin thiết yếu cho cơ thể như Methionin, Phenylalanin, Valin… và hàm lượng lớn vitamin A, B, C, Glucid, Lipid và muối khoáng. Vậy nên, uống món nước đậu đen thơm lành vừa bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể vừa giúp tăng cường thanh lọc giải độc gan.
Nước khoáng
Kiểm soát cân nặng là một trong những điều kiện quan trọng giúp lá gan luôn khỏe mạnh. Do đó, bạn hãy tập thói quen uống nước khoáng thay vì các loại nước ngọt và nước tăng lực bởi vì những thức uống này nạp vào cơ thể bạn một lượng lớn calo khiến bạn dễ bị tăng cân.
Việc cân nhắc ăn uống gì để mát gan, ăn uống gì để thải độc gan không chỉ giúp hạn chế những tác động tiêu cực đến gan mà còn giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh gan hiệu quả. Hãy học cách “yêu” lá gan của mình từ việc xây dựng chế độ lành mạnh cho gan và bồi bổ thêm dưỡng chất tự nhiên có lợi cho gan từ một số thực phẩm chức năng dành riêng cho gan như Chức năng gan G&P.